Vụ Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland: Chỉ là cảnh báo, không bị cấm bán hay buộc tiêu huỷ
Theo ông Nguyễn Cảnh Cường - Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh, cảnh báo đối với sản phầm Hảo Hảo và miến Good không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2.
Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh cho biết sau khi nhận được thông tin Cục An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đăng tải thông tin một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good nhập khẩu từ Việt Nam có nhiễm chất Ethylene Oxide (EO), Thương vụ đã liên hệ ngay với phía Ireland đề nghị chia sẻ thông tin để phục vụ công tác kiểm tra của cơ quan quản lý trong nước đối với quy trình sản xuất của CTCP Acecook Việt Nam, theo Thông tấn xã Việt Nam.
Từ đầu năm 2021, FSAI đã đăng trên website chính thức 56 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ Ireland. Trong đó, chỉ có một cảnh báo, ngày 20/8/2021 thu hồi một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good do Acecook sản xuất.
Thông báo chỉ rõ sản phẩm mỳ Hảo Hảo cần thu hồi có hạn sử dụng 24/9/2022 và miến Good có thời hạn 10/11/2022.
Theo ông Nguyễn Cảnh Cường - Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh, cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2.
Trong những trường hợp như vậy, nhà phân phối tại Ireland sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng về việc thu hồi sản phẩm đã bán. Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn.
"Cảnh báo nói trên không có nghĩa là tất cả các sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland. Nhà phân phối không bị phạt hay bị buộc phải đóng cửa"- ông Nguyễn Cảnh Cường chia sẻ thêm.
Chất Ethylene Oxide không được phép sử dụng làm thuốc trừ sâu trên cây trồng nhưng trên thực tế vẫn được sử dụng để bảo quản nông phẩm (diệt côn trùng) sau thu hoạch trong giới hạn cho phép theo Luật An toàn thực phẩm EU. Cụ thể, dưới 100 ppm (115mg/m3) đối với kho hành và dưới 50 ppm (57,5 mg/m3) đối với kho khoai tây.
Ông Nguyễn Cảnh Cường cũng đưa giả thuyết chất Ethylene Oxide có thể tồn dư trong gói gia vị được cung cấp từ bên ngoài. Thông tin cảnh báo của FSAI có thể xuất phát từ kết quả thanh tra ngẫu nhiên hoặc kết quả thanh tra theo đơn thư khiếu nại của người tiêu dùng đối với các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm.
Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh khuyến nghị, Acecook Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị khuyến nghị thu hồi tại Ireland, tạm thời dừng sản xuất mỳ Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.
nguồn : https://vietnambiz.vn/vu-hao-hao-bi-thu-hoi-tai-irealand-chi-la-canh-bao-khong-bi-cam-ban-hay-buoc-tieu-huy-20210830174006354.htm?fbclid=IwAR2zOZ2w463KZsVVO6vkH6XQSzuFA4-fHzAmjvbArr5WK466Jh7mvR1XJvI
Nhận xét
Đăng nhận xét